** Nước mắm chứa nhiều chất đạm, chúng ở dạng các Amino Axit và Polipeptit mà hai chất này có khả năng cung cấp năng lượng và giữ ấm cơ thể khi uống 1-2 ngụm nước mắm ngon (15-30 ml)
** Nước mắm là loại nước rỉ ra từ việc ướp muối tôm, cá, động vật khác,... lâu ngày. Đây là một trong những loại gia vị cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta. Tác dụng của nước mắm giúp bổ huyết, thông huyết mạch, lợi niệu và nhuận tràng, bổ can thận. Nếu dùng làm gia vị sẽ giúp khai vị, trợ tiêu hóa
** Giá trị dinh dưỡng trong 100g nước mắm
Năng lượng: 34 Kcal
Chất béo: 0g
Cholesterol: 0g
Natri: 7,851mg
Kali: 288mg
Cacbohydrat: 3,6g
Protein: 5g
Canxi: 43mg
Vitamin C: 0,5mg
Vitamin A: 12 IU
Sắt: 0,8mg
Magie: 175mg
Vitamin B6: 0,4mg
=> Chính những thành phần dinh dưỡng trong nước mắm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nếu sử dụng đúng cách.
- Dùng bao nhiêu thì đủ: uống 1-2 ngụm nước mắm ngon (15-30ml), uống nhiều quá thì gây hại cho cơ thể
** Dùng nước mắm tăng huyết áp? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì nước mắm rất mặn do chứa nhiều muối. Nó sẽ làm bệnh nhân bị cao huyết áp thêm trầm trọng hơn.
- Nước mắm có chứa asen? Chỉ có nước mắm sản xuất công nghiệp không đảm bảo thì mới có khả năng chứa asen. Còn đối với nước mắm truyền thống thì tuyệt đối không có asen.
- Trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng nhiều nước mắm. Bởi lẽ nó sẽ gây ra tình trạng thừa Natri trong cơ thể, thừa natri sẽ gây ra chứng biếng ăn, lười ăn, khó hấp nạp chất.
- Không sử dụng nước mắm không rõ nguồn gốc và hết niên hạn sử dụng.
- Người mắc bệnh tim mạch và sỏi thận hạn chế tối đa việc sử dụng nước mắm. Tốt nhất nên kiêng để tránh bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
6 TÁC DỤNG CỦA NƯỚC MẮM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
1. Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Như đã trình bày ở phần giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm. Việc dùng nước mắm sẽ giúp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Đặc biệt khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, hoặc thời tiết chuyển lạnh, bạn chỉ việc sử dụng từ 1 tới 2 muỗng nước mắm (khoảng 30ml) để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Uống nước mắm giữ ấm cơ thể khi bơi lội, lặn
Trong quá trình bơi và lặn, chúng ta không tránh khỏi việc cảm thấy lạnh và bị xuống sức sau một khoảng thời gian. Việc uống nước mắm trước khi bơi hoặc lặn sẽ giúp làm nóng cho cơ thể, cung cấp dinh dưỡng để cơ thể không bị mỏi mệt. Ngoài ra, việc bơi lặn sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể bị gặp áp lực. Việc uống nước mắm sẽ giúp nhịp tim gia tăng nhằm giải phóng áp lực đó.
3. Nước cam pha nước mắm trị ho hiệu quả
Đây là một mẹo chữa dân gian thường được ông bà ta sử dụng để chữa trị ho cho trẻ nhỏ. Trong nước cam dồi dào vitamin C và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng. Còn nước mắm có chứa đầy đủ các chất điện giải và muối khoáng giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Việc sử dụng nước cam pha nước mắm trị ho sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đang gặp phải và nhanh khỏi hơn.
4. Uống nước mắm điều trị chứng cảm lạnh gây đau bụng
Việc uống nước mắm sẽ giúp bạn làm ấm người, lý do là bởi trong nước mắm có chứa nhiều đạm. Lượng đạm đưa vào cơ thể càng nhiều lên thì việc giữ ấm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng liều lượng của nước mắm cần phải cân nhắc để tránh gây tác dụng phụ cho cơ thể. Nên dùng từ 1 đến 2 thìa (khoảng 20ml) nước mắm khi bị lạnh bụng.
5. Tốt cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh là đối tượng bị thiếu hụt dinh dưỡng và cần bồi bổ nhất. Sử dụng nước mắm cho phụ nữ sau khi sinh sẽ giúp họ nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nước mắm còn giúp làn da của các bà mẹ săn chắc và hồng hào trở lại. Đây cũng là kinh nghiệm đúc kết dân gian được ông bà ta truyền lại.
6. Uống nước mắm giúp phòng và chữa bướu cổ
Bệnh bướu cổ là một bệnh phổ biến mà có tỷ lệ mắc phải khá nhiều trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu gây chứng bướu cổ là do việc thiếu iot trong các bữa ăn. Việc uống nước mắm và sử dụng nước mắm hàng ngày trong các bữa ăn sẽ giúp cơ thể bổ sung nguồn iot đầy đủ và không bị mắc bệnh bướu cổ.
** BẢO QUẢN NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH
. Bản chất nước mắm có độ mặn rất cao do có chứa nhiều muối, do vậy nước mắm có thể để được rất lâu trong môi trường bên ngoài.
. Không nên trộn thêm các gia vị khác vào nước mắm vì như vậy sẽ khiến chất lượng nước mắm giảm đi và bảo quản sẽ khó hơn.
. Không nên để nước mắm trong tủ lạnh bởi muối sẽ bị lắng xuống và khiến các axit amin mất đi tác dụng.
. Cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vào nước mắm. Bảo quản ở nơi thoáng mát để nước mắm không bị biến chất.
{ NGUỒN : Khoahoc.tv }