BẬT MÍ CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHANH TỎI ỚT THƠM NGON KHÓ CƯỠNG

Ngày đăng: 03:42 PM 07/11/2022 - Lượt xem: 1014

Cách pha nước mắm chanh tỏi ớt theo tỷ lệ vàng hoàn hảo sẽ là yếu tố quyết định sự thành bại của một món ăn ngon. Đặc biệt đây còn được xem là loại nước chấm “thần thánh” không thể thiếu cho các món ăn quen thuộc của người Việt.
Nước mắm chanh tỏi ớt mang một chút vị chua của chanh, ngọt dịu của đường, cay nồng của ớt và vị mặn không lẫn được của nước mắm. Chính hương vị hài hòa này tạo nên hương vị thơm ngon rất lạ miệng, bất cứ ai sau khi ăn đều mê tít. Trong bài viết cách làm nước mắm tỏi ớt này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước mắm chanh tỏi ớt ngon và phù hợp để sử dụng với bất kỳ món ăn nào bạn yêu thích.
Món ăn áp dụng: Nước mắm chanh tỏi ớt thích hợp với khá nhiều món ăn như bún chả giò, bánh cuốn, gỏi cuốn tôm thịt, cá chiên, thịt nướng, vịt quay…
Nguyên liệu chuẩn bị cần có:
* 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
* 1 trái ớt hiểm
* ½ trái chanh
* 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
* 2 muỗng canh đường
* 3 muỗng canh nước mắm ngon
* 6 muỗng canh nước ấm
Nước mắm chanh, tỏi ớt cho món ăn thêm đậm đà hương vị
Cách làm:
Cho tỏi và ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn. Tỏi khi được giã sẽ tiết ra hết hương vị, làm nước chấm ngon hơn tỏi băm bình thường.
Cho hỗn hợp tỏi ớt đã băm nhuyễn ra chén, cho các gia vị đường và bột ngọt vào. Rót nước ấm vào và khuấy đều.
Đến khi đường tan hết ta cho nước mắm vào. Nặn thêm khoảng 1 đến 2 miếng chanh tùy thích chua nhiều hay ít. Chén nước mắm thơm ngon đã sẵn sàng.
Mẹo nhỏ mách bạn:
* Tỏi giã nhuyễn thay vì băm để tỏi nổi lên trên mặt nước mắm nhìn bắt mắt hơn.
* Nặn chanh cuối cùng, như vậy tép chanh sẽ nổi lên bề mặt nước chấm rất hấp dẫn. Các bạn nhớ vớt hạt ra để nước chấm không bị đắng.
* Cho nước mắm (Nếu là nước mắm nhỉ thì bạn cho lượng ít hơn nhưng nhớ pha lại nhé) vào sau khi đường tan. Nếu có thêm nhiều thời gian, bạn nên đun sôi đường và nước mắm đến khi đường tan hết theo tỷ lệ 1 chén đường: 1/2 chén nước mắm. Nước mắm đường nấu lên sẽ cho một hỗn hợp keo lại sền sệt rất ngon, dùng để trộn gỏi hoặc pha nước mắm chấm cực ngon.
* Cho nước lọc nhiều hay ít tùy theo bạn muốn nước chấm loãng hay hơi cô đặc.
Chén nước chấm này còn cho thấy nét văn hóa của người Việt Nam khi thể hiện sự hài hòa về mặt ngũ vị qua 4 hương vị: chua, cay, mặn, ngọt. Món ăn có thể dễ trở nên bình thường về mặt hương vị nếu thiếu đi nước chấm. Ngược lại, món ăn đấy sẽ có hương vị rất hấp dẫn nếu song hành với nó là chén nước chấm phù hợp.
Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon cùng gia đình nhé !
Facebook