KÌ 1: GIẢI MÃ TÁC DỤNG CHƯA TỪNG ĐƯỢC NHẮC TỚI CỦA THỰC PHẨM LÊN MEN TẠI TUẦN LỄ ẨM THỰC ITALIA TẠI VIỆT NAM
Trong khuôn khổ tuần lễ ẩm thực Italia tại Việt Nam, ngày 14/11/2023, hội thảo "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày" đã thu hút đông đảo chú ý từ cộng đồng yêu ẩm thực.
Tuần lễ Ẩm thực Italia lần thứ 8 tại Việt Nam diễn ra từ ngày 13-19/11 tại Hà Nội, với chuỗi sự kiện được tổ chức tại nhiều địa điểm nhằm tôn vinh các sản phẩm đến từ Italia để nhấn mạnh sự thân thiện, hiếu khách và lành mạnh.
Trong sự kiện "Giải mã tác dụng kỳ diệu của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày" ngày 14/11, người hâm mộ ẩm thực đã chìm đắm trong thế giới hấp dẫn của lên men qua góc nhìn khoa học và đời sống. Với sự tham gia của giáo sư và chuyên gia quốc tế, buổi hội thảo khám phá những điểm chung độc đáo giữa ẩm thực Việt Nam và Italia, như bí mật của nước mắm và phô mai, cả hai đều có hương vị đặc trưng độc đáo cho quốc gia mình thông qua quá trình lên men.
Tuần lễ ẩm thực Italia không chỉ là dịp thưởng thức các món ăn ngon mà còn là cơ hội để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải - là trái tim của lối sống Italia. Ở Việt Nam và Italia, chúng ta chia sẻ di sản văn hóa và ẩm thực độc đáo, từ bánh donut Italia đến bánh chưng truyền thống của Việt Nam, là những phần không thể thiếu trong những sự kiện trọng đại của cuộc sống.
Trong khuôn khổ tuần lễ ẩm thực Italia, chủ đề "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày" là một sự kiện đặc biệt, được tổ chức với sự hợp tác của nhiều đối tác quan trọng".
Tại hội thảo, Giáo sư Francesca De Filippis (Đại học Federico II Napoli) đã nêu rõ những ưu điểm của vi sinh vật lên men trong việc gia tăng hương vị và đem lại lợi ích cho sức khoẻ. Giáo sư Francesca De Filippis cho biết: Lên men (fervere) trong tiếng La Tinh có nghĩa là làm chín. Chúng còn được hiểu là “sự sống thiếu không khí”, vì hầu hết các vi sinh vật tham gia vào quá trình này đều "sinh trưởng" trong điều kiện yếm khí.
Thực phẩm lên men hoạt động như một chất bổ sung lợi khuẩn tự nhiên, cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn có lợi. Giáo sư cũng nhận định rằng còn rất nhiều tiềm năng khi nói tới những ưu điểm của hệ vi sinh vật lên men trong những món ăn truyền thống.
Thông qua buổi hội thảo, người tham dự cũng có cơ hội nắm bắt những phương pháp lên men trong quá trình làm nước mắm cá cơm, hay các loại nước tương đặc trưng của Việt Nam thông qua phần trình bày của Giáo sư Trịnh Ngọc Nam (Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh).
Buổi hội thảo không chỉ mang lại trải nghiệm ẩm thực thú vị mà còn mở ra cơ hội hiểu sâu hơn về tác dụng của thực phẩm lên men trong cuộc sống hàng ngày.
{Nguồn: Tạp chí điện tử Doanh nghiệp hội nhập}