NGƯỜI ÂU – MỸ CŨNG “GHIỀN” NƯỚC MẮM!

Ngày đăng: 02:20 PM 07/12/2022 - Lượt xem: 560

Trước đây người Âu – Mỹ rất ít sử dụng nước mắm, có lẽ vì cái mùi hơi… lạ và vị mặn đặc thù, nếu nêm nếm hay pha nước chấm ăn kèm đều là một… thử thách!

Khi ẩm thực các nước có sự giao thoa, nước mắm dần trở nên quen thuộc và xuất hiện nhiều hơn trong gian bếp người nước ngoài. Họ cho rằng vị mặn của nước mắm làm cho hương vị của món ăn trở nên khác biệt hơn, giúp cho thịt nướng, gà nướng, rau xào, nước sốt mì ống, nước sốt salad… trở nên ngon hơn, đậm vị hơn. Nhiều đầu bếp đã đưa nước mắm Việt truyền thống vào chế biến các món Âu, làm nên những điểm nhấn độc đáo, hương vị thơm ngon, mới lạ.

 

                                                              

Người Âu – Mỹ thường trộn các loại rau củ với sốt mayonnaise, giấm táo nhưng hiện nay, họ đã cho thêm một chút nước mắm pha, để góp phần mới mẻ cho món ăn. Mầm cải xào chín tới, cho thêm một ít nước cốt chanh, ớt, tỏi, nước mắm và đảo đều lên, nước mắm thấm vào mầm cải Brussels tạo ra món ngon khó cưỡng.

Người phương Tây đã quá ngấy với thịt gà chiên giòn trong bột và phô mai. Để làm phong phú hơn, thịt gà có thể hầm, kho, hoặc xào sau khi được ướp với nước mắm. Cánh gà được ướp nước mắm trong khoảng 4 tiếng, sau đó đem chiên trong chảo dầu nóng, thêm nước mắm và đường, nước lọc để có nước sốt sệt sệt thơm phức. Cũng có người ướp thịt bò với nước mắm nguyên chất trong túi zip chân không, bảo quản trong tủ lạnh vài giờ. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy phần thịt đã ướp ra nướng. Nướng xong thì miếng thịt có màu rất đẹp, đồng thời hương vị cũng ngon và lạ miệng hơn rất nhiều.

                                                              

 

Đầu bếp Justin Burdett (đạt giải StarChef Rising 2013 và được đề cử giải “People’s Best Chef” bởi báo “Food & Wine”) thường xuyên sử dụng nước mắm kết hợp với trứng gà để mì ramen ăn liền có hương vị như mì ramen thật. Còn đầu bếp Chris Shepherd, viết trong cuốn “Cook Like A Local” của mình rằng: “Tôi luôn dùng nước mắm thay cho muối để làm bật dậy mùi vị của món ăn. Nhà hàng chúng tôi dùng đến hơn 22 lít nước mắm mỗi tuần”.

Nước mắm Việt còn làm một số món ăn Âu thay đổi hương vị như thịt quay chấm nước mắm, thịt vai quay mù tạt, xốt salad, các món om… Nước dùng gà nấu kèm cà rốt, hành tây nếu thêm nước mắm sẽ thanh ngọt, tròn vị.

Nhiều đầu bếp thường sử dụng loại nước mắm có độ đạm cao, thức ăn sẽ ngon và đậm đà hơn. Do đó, nhiều bếp trưởng tin dùng nước mắm truyền thống đang được bán trên thị trường, dựa vào độ đạm để ra công thức riêng cho từng món ăn với vị nhẹ hơn, nhạt hơn để khách yêu thích món ăn của mình.

 

Facebook